Trồng rau thủy canh tại Hà Nội

Hiện này vấn đề rau sạch rất bức thiết ở các khu đô thị lớn như Hà Nội, TP. HCM, để sử dụng được rau an toàn là một vấn đề không dễ. Có nhiều cách để mua được rau an toàn bạn có thể mua ở các nơi tin cậy, hoặc khi mua rau về bạn có thể sử dụng các biện pháp khử độc rau quả ( như sử dụng các máy sục ozone, ngâm nước muối, nước gạo). Nhưng không phải ai cũng làm được vậy và các biện pháp đó cũng chỉ giải quyết được phần nào. Có một cách để sử dụng rau an toàn là bạn trồng rau tai nhà. Không tốn công làm đất cũng không mất thời gian để làm cỏ, diệt sâu bọ… chỉ cần vật dụng có thể đựng được nước. Đó là cách trồng rau thủy canh tại nhà.

“Ngự” tại tầng 4 nhưng “đại bản doanh rau sạch” của bà An (khu đô thị Văn Khê, Hà Đông, Hà Nội) lại không lấy đi của bà nhiều công sức chăm bón, tưới tiêu. Đây cũng là thú vui của bà trong thời gian về nghỉ hưu.
Bà cười bảo với chúng tôi: “Từ tháng 4 tới nay, trên sân thượng tầng 4 của gia đình tôi đã được phủ một màu xanh mướt bởi áp dụng mô hình trồng rau thủy canh hồi lưu. Thời điểm này, “vườn rau” của gia đình cũng có khoảng 10 loại rau. Từ rau muống, cải ngọt, rau ngót, rau dền tới các loại rau thơm rồi cà chua, sả… Lúc thu hoạch, sợ rau già nhanh, tôi còn bỏ tủ lạnh hoặc mang cho hàng xóm, tận dụng làm thức ăn cho gà…”.

Vườn rau thủy canh hồi lưu trên sân thượng nhà bà An
Chia sẻ về mô hình trồng rau thủy canh độc đáo này, anh Tuấn (chuyên viên về giải pháp thủy canh) cho biết: “Cách đây 10 năm, phương pháp thủy canh hồi lưu đã  xuất hiện ở Hà Nội. Nhưng lúc đó, thủy canh còn xa vời với người Việt từ khái niệm cho tới vật tư. Năm 2012, thủy canh khá phát triển ở miền Nam. Lúc đó, miền Nam trở thành cái nôi của phương pháp này. Một năm trở lại đây, khái niệm “thủy canh” đã dần “thân thiện” với người Hà Nội và đã có khoảng 20 hộ gia đình áp dụng. 
Phương pháp này vừa tiết kiệm diện tích trồng lại có tính thẩm mỹ cao, giảm thiểu công chăm sóc, hạn chế sâu bệnh. Đặc biệt, cây có thể hút trực tiếp dinh dưỡng thủy canh từ môi trường nước để phát triển nên các hộ gia đình chỉ cần nước sạch để trồng cây. Thậm chí, có hộ gia đình ở tầng 7, tầng 22 cũng áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu để trồng rau sạch cho gia đình”.
Chính vì thế, việc thu hoạch rau cũng rất dễ bởi cây có bộ rễ sạch, không dính chất bẩn hay đất, chỉ việc rút cây khỏi vỏ xốp, cắt gốc và đưa vào sử dụng.

Vườn rau đã cho thu hoạch
Để làm hệ thống thủy canh tự động hồi lưu thì ít nhất là ba yếu tố: có một bể chứa, thùng chứa dung dịch; ống và kệ đỡ (phần để trồng cây); hệ thống ống nước hồi lưu và hẹn giờ. Thủy canh kết hợp nhiều cá thể với nhau, có thể dùng đất nung hoặc có thể dùng dùng kết hợp đất nung và xơ dừa để giữ ẩm.
Anh Tuấn cho biết thêm: Hiện nay, phương pháp này còn được áp dụng thành công tại một số tỉnh thành khác như: Hải Phòng, Quảng Ninh, Lạng Sơn…
Dưới đây là một số hình ảnh "vườn rau" nhà bà An áp dụng phương pháp thủy canh hồi lưu:

Thùng dung dịch và máy bơm hẹn giờ


Có thể trồng đủ các loại rau trên gian thủy canh này


Rễ cây không bám đất thu hoạch rất dễ và sạch sẽ


Rau sạch và thơm hơn đó là nhận xét của bà An khi sử dụng


Bà An không mất nhiều thời gian chăm sóc vườn rau của mình nhưng hiệu quả mang lại vẫn cao
Các bạn có thể tham khảo tại trongrauthuycanh.vn với rất nhiều thông tin thú vị về trồng rau thủy canh tại nhà. Hãy bắt tay ngay làm một vườn rau sạch xanh mát ngay tại gia đình mình nhé!

Chúc các bạn thành công

Theo: trí thức trẻ

THÔNG TIN LIÊN HỆ

FAMIFAM HYDROPONICS

Nhãn hiệu của công ty cổ phần TRIFOT

HÀ NỘI: Phòng 1056 tòa HH2A Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

HÀ NAM: Thượng Tổ, Phường Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Email: hydroponics.com.vn@gmail.com

ĐT: 02439.917.111 - 098.7739.111


MẠNG XÃ HỘI