Trồng rau thủy canh tại nhà không cần đất

Có thể trồng các loại rau ngay trong khu vườn nhà mình, trên sân thượng hoặc ban công mà không cần dùng đến một nắm đất nào. Đó chính là việc trồng rau sạch tại nhà bằng phương pháp thủy canh. Đó là phương pháp trồng rau sạch tại nhà an toàn và hiệu quả nhất hiện nay.

>>> Trồng rau thủy canh tại nhà bằng thùng xốp

Trồng rau thủy canh được hiểu đơn giản là cách trồng các loại cây, rau quả mà không cần dùng đến đất. Những cây con được trồng và sinh trưởng trực tiếp trên một dung dịch có chứa đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết để cây phát triển khỏe mạnh mà không phải nhờ đến đất. Những loại dung dịch như thế này đã được các nhà khoa học nghiên cứu và được chuẩn hóa theo những tiêu chuẩn riêng biệt nhất định và được khẳng định không ảnh hưởng gì đến sức khỏe của người tiêu dùng.
Ưu điểm của phương pháp trồng thủy canh này :
- Bạn hoàn toàn không phải quan tâm đến việc chuẩn bị đất trồng cây. Không phải tốn công bón phân, vun xới cũng như lo ngại chuyện cỏ dại.
- Trồng cây thủy canh này đồng nghĩa với việc bạn không cần phải tưới nước. Có thể trồng được nhiều vụ trong một năm.
- Không tốn chi phí cho việc phun thuốc trừ sâu, cỏ dại.
- Phương pháp này được đánh giá là đem lại năng suất cao hơn từ 30% đến 40%.
- Do chỉ sử dụng nguồn nước và chất dinh dưỡng sạch nên các sản phẩm rau được trồng hoàn toàn sạch.
- Phương pháp trồng thủy canh này không gây ra ô nhiễm môi trường cũng như tích lũy chất độc hại cho môi trường.

Trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh này được nhiều người dân thành thị lựa chọn.
Điều kiện trồng thủy canh:
Không cần có diện tích rộng rãi, vườn tược mới có thể trồng thủy canh. Bạn có thể dùng chính mảnh vương nhỏ bé của mình, ban công sân thượng hoặc chung cư để làm các giá thể sống trồng các loại cây thủy canh. Chú ý nên chọn những chỗ có ánh sáng nhiều trong nhà. Tránh để giá thể vào những chỗ nước mưa nhiều vì có thể bị hòa loãng dung dịch trồng rau. Nếu điều kiện cho phép bạn có thể làm một hệ thống mái che để trồng rau.
Những giá thể trồng rau thủy canh như thế này giúp bạn có thể trồng được nheieuf loại rau trong một diện tích nhỏ hẹp.
Nhiều người mới làm quen với phương pháp thủy canh này thường nghĩ chúng khó thực hiện nhưng với kĩ thuật này không yêu cầu quá phức tạp.


Cách trồng rau xanh bằng phương pháp thủy canh:

Chuẩn bị vật liệu, dụng cụ
Bạn có thể dùng những hộp xốp sơn đen bên trong để dung dịch không chảy  ra ngoài. Nếu điều kiện kinh tế cho phép bạn có thể trang bị hẳn một giàn máng chuyên dụng dùng cho việc trồng thủy canh sẽ rất tiện lợi.
Chất dinh dưỡng dùng nuôi cây:  Chúng là những loại chất dinh dưỡng hòa vào với nước để tạo thành dung dịch nuôi cây thay thế cho đất.
Ngoài ra cần có bình tưới nước, hạt giống rau các loại và rọ nhựa gieo hột.
Gieo hạt bằng rọ: Bạn dùng ống nước bằng nhựa đục lổ trên nắp của hộp xốp, số lổ bạn đục phụ thuộc vào từng loại cây đem trồng: xà lách, rau muống, cải xanh, ... có thể 20 lổ. Dùng xơ dừa nhồi dưới đáy rọ, bỏ trấu bên trên, đặt rọ vào các lổ đã đục trên nắp hộp. Gieo từ 2-3 hột vào mỗi rọ ở độ sâu khoảng 1cm.
Pha chế dung dịch trồng cây: Dinh dưỡng cô đặc bạn mua về được đựng trong chai, trước khi pha lắc thật đều đổ vào thùng xốp, thêm đủ lượng nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì và khuấy đều. Mực nước cách miệng thùng ít nhất 2 cm.
Sau đó đặt nắp hộp có sẳn rọ nhựa đã gieo hạt lên trên hộp xốp chứa dụng dịch dinh dưỡng, sao cho đáy rọ nhựa của bạn được đặt ngập trong dung dịch từ 1-2 cm. Pha dung dịch dinh dưỡng; Đặt nắp hộp lên thùng.
Chú ý:Bạn nên theo dõi thường xuyên mực nước trong hộp xốp, cần bổ sung thâm chất dinh dưỡng khi mực nước thấp hơn bộ rễ của cây con.
Với kỹ thuật trồng rau bằng phương pháp thủy canh này thích hợp với các loại cây, rau mầm, những loại cây rau cho thời gian thu hoạch ngắn. Với khá nhiều ưu điểm hơn so với phương pháp trồng truyền thống sử dụng đất. Trồng thủy canh cho ra được nhiều đợt rau xanh hoàn toàn sạch, giúp đảm bảo sức khỏe cả gia đình.

Phương pháp trồng rau sạch tại nhà đơn giản mà hiệu quả này không những giúp người dân ở thành phố có thể tự sản xuất rau sạc ăn tại nhà mà đồng thời cũng được coi như một thú vui thư giãn cho những người có cường độ làm việc cao như hiện nay, đặc biệt phù hợp với người lớn tuổi, người về hưu và trẻ em.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

FAMIFAM HYDROPONICS

Nhãn hiệu của công ty cổ phần TRIFOT

HÀ NỘI: Phòng 1056 tòa HH2A Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

HÀ NAM: Thượng Tổ, Phường Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Email: hydroponics.com.vn@gmail.com

ĐT: 02439.917.111 - 098.7739.111


MẠNG XÃ HỘI