Nhân rộng mô hình trồng rau thủy canh


Trồng rau thủy canh không những cho sản phẩm rau đảm bảo sạch, an toàn, mang lại giá trị kinh tế cao mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Sau những thử nghiệm ban đầu, mô hình trồng rau thủy canh đang được nhân rộng tại Lâm Đồng.Lợi nhuận cao.

>>> Trồng rau thủy canh trên sân thượng


Dưới thung lũng Đạ Nghịt, xã Lát (huyện Lạc Dương), dãy nhà kính hiện đại của khu nông trại công nghệ cao vườn hoa Bạch Cúc thấp thoáng trong rừng thông. Tại khu vực đóng gói, các nhân công tất bật làm việc để kịp chuyến hàng giao cho hệ thống siêu thị ở TP Hồ Chí Minh. Nhiều thùng rau thủy canh được xếp ngay ngắn, từng cây xà lách vẫn còn nguyên bộ rễ và giá thể được bó lại cẩn thận bằng ni lông. 
Sản xuất rau sạch thủy canh theo công nghệ châu Âu tại nông trại vườn hoa Bạch Cúc (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng).

Bà Phạm Thị Thu Cúc, chủ nông trại, cho biết: “Cách làm này giúp cho xà lách tươi lâu hơn. Sản phẩm của mô hình trồng rau thủy canh rất sạch và an toàn. Thu hoạch xong chúng tôi không cần sơ chế, loại bỏ phần nào mà cứ thế đóng gói rồi chuyển thẳng ra siêu thị cung cấp cho người tiêu dùng”.

Cuối năm 2014, trong một chuyến tham quan mô hình trồng rau thủy canh theo công nghệ châu Âu tại Malaysia, bà Cúc được tham khảo quy trình sản xuất rau thủy canh hiện đại của đối tác. Tâm đắc với mô hình này, sau khi về nước, bà Cúc đầu tư gần 600 triệu đồng mua trang thiết bị, cây giống và nhờ sự trợ giúp, tư vấn của một công ty nước ngoài bắt tay vào trồng rau thủy canh. Kết quả là gần 2.000 m2 nhà kính với hệ thống ống dẫn, giá đỡ được hình thành, 18 loại rau xà lách đầu tiên được trồng trong môi trường thủy canh hồi lưu. 

Hiện nay, sản phẩm của nông trại được hệ thống siêu thị Metro và VinMart bao tiêu với giá từ 40.000 - 50.000 đồng/kg. Trên diện tích 1.000 m2, sau mỗi lứa rau 4 tuần, bà Cúc thu 5 tấn rau; sau khi trừ chi phí, bà thu lãi trên 100 triệu đồng. Nếu so với giá trị sản xuất bình quân chung hiện nay tại tỉnh Lâm Đồng là trên 130 triệu đồng/ha/năm thì rõ ràng đây là con số siêu lợi nhuận. 

Để đảm bảo chất lượng rau lâu dài và sản xuất bền vững, quy trình sản xuất cũng được nông trại Bạch Cúc áp dụng nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn châu Âu. Trên hệ thống giá đỡ cách mặt đất khoảng 1 m được đặt hàng loạt ống nhựa cách nhiệt gọi là ống thủy canh. Những ống thủy canh này đã khoét thủng từng vòng tròn trên bề mặt để đặt chậu cây xà lách với giá thể xơ dừa vào bên trong. Cùng với đó, hệ thống ống dẫn cung cấp nước dinh dưỡng liên tục chảy từ đầu này ống thủy canh ra đầu kia và tích tụ tại bồn chứa, sau đó được máy bơm bơm chảy ngược trở lại. Cứ thế, nguồn nước dinh dưỡng chảy luân chuyển suốt ngày đêm để nuôi cây. 

Ông Phan Văn Nhật, nhân công nông trại Bạch Cúc, cho biết: “Với phương pháp này, chất dinh dưỡng được cung cấp hoàn toàn cho bộ rễ cây mà không sợ bị bốc hơi hay thấm vào đất nên tiết kiệm được phân bón. Ngoài ra, giàn trồng cao cũng cách ly được đa số loại sâu bệnh hại đối với rau xà lách nên việc dùng thuốc trừ sâu, thuốc hóa học hầu như không có”.

Giải pháp sản xuất nông nghiệp bền vững

Ngoài nông trại Bạch Cúc, mô hình trồng rau thủy canh hiện nay cũng đang được áp dụng tại một số trang trại ở địa bàn huyện Lạc Dương và thành phố Đà Lạt. Có thể kể đến một số nông trại như Công ty Kim Bằng, phường 7 (thành phố Đà Lạt), Công ty KBIL Vina, xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương), trang trại của hộ ông Mai Văn Khẩn, Vương Đình Phi... Đa số loại rau trồng thủy canh đều là xà lách hoặc một số loại rau ăn lá ngắn ngày. Không chỉ có lợi thế đem lại sản phẩm sạch và an toàn thì mô hình trồng rau này còn đảm bảo sức khỏe cho chính người trồng rau và góp phần bảo vệ môi trường; là một trong những giải pháp sản xuất nông nghiệp bền vững, thông minh. 

Thạc sỹ Lê Thanh Nga, Trưởng phòng Phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm nông nghiệp - Chi cục Bảo vệ thực vật tỉnh Lâm Đồng cho biết, kết quả phân tích mẫu cho thấy sản phẩm rau thủy canh hầu như không để lại những tồn dư của thuốc bảo vệ thực vật và các vi sinh vật gây hại cho đường ruột như ecoli, coliform, nitrat... nên khá an toàn cho sức khỏe. Người mua chỉ cần rửa sơ rau là dùng được ngay. Ưu điểm của mô hình này không những an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng mà còn đảm bảo cho môi trường sinh thái.

Các bạn có thể tham khảo thêm tại trongrauthuycanh.vn với rất nhiều mô hình trồng rau thủy canh có thể áp dụng ngay tại gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

FAMIFAM HYDROPONICS

Nhãn hiệu của công ty cổ phần TRIFOT

HÀ NỘI: Phòng 1056 tòa HH2A Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

HÀ NAM: Thượng Tổ, Phường Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Email: hydroponics.com.vn@gmail.com

ĐT: 02439.917.111 - 098.7739.111


MẠNG XÃ HỘI