Phương pháp thủy canh thẳng đứng treo tường

 Bộ dụng cụ trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh hoạt động dựa trên nguyên tắc thủy canh hồi lưu, được treo thẳng đứng trong không gian. Với bộ dụng cụ này có thể giúp người dân trồng rau sạch theo hướng công nghiệp hóa, tự động hóa, không sử dụng đất, thuận tiện trong lĩnh vực sản xuất rau sạch tại nhà trên các diện tích nhỏ hẹp như ban công, sân thượng, sân vườn hay lập các trang trại lớn để kinh doanh rau sạch. Bộ dụng cụ này có chi phí sản xuất thấp, dễ dàng trong khâu vận chuyển, lắp đặt, thuận tiện trong khâu vận hành, tiết kiện thời gian trong khâu chăm sóc, do đó rất phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp của việt nam hiện nay.2. Bản chất kỹ thuật của bộ dụng cụ.
Bộ dụng cụ trồng rau thủy canh cải tiến được thiết kế với các đặc điểm và tính năng như sau.
Bộ dụng cụ thủy canh hồi lưu cải tiến được thiết kế bao gồm 4 modul:
Modul phân phối và thu hồi dinh dưỡng: bao gồm thùng đựng nước và dinh dưỡng, bơm và hệ thống ống tưới bằng nhôm được lắp đặt phía trên vườn để dẫn truyền dịch dinh dưỡng phân phối tới các gốc cây, phía dưới vườn được lắp một ống PVC để thu hồi nước và dinh dưỡng thừa từ vườn để dẫn về thùng chứa.
Modul trồng cây: bao gồm 3 lớp vải thảm trải nền nhà (kích thước 2 x 1,3 m) được khâu lại với nhau sau đó được cắt ở hai mặt bên để tạo thành các túi nhỏ có kích thước 13 x 14 cm. Trong các túi nhỏ này chứa giá thể trồng là mụn dừa, trấu hun… Hạt giống hoặc cây con sẽ được trồng trực tiếp vào giá thể trong các túi này.
Modul khung cố định vườn: bao gồm các thanh bằng sắt, gỗ, tre… được dựng thành khung cao 2 m để treo cố định vườn theo chiều thẳng đứng trong không gian.
Modul điều khiển thời gian tưới: Bao gồm một đồng hồ thiết lập thời gian, một đầu được nối với nguồn điện, một đầu nối với bơm. Đồng hồ sẽ được thiết lập để cấp điện cho bơm hoạt động một ngày 3 lần, một lần 10 phút.

3. Nguyên tắc hoạt động của hệ thống thủy canh:
Đến thời gian thiết lập, đồng hồ sẽ cấp điện cho bơm hoạt động, bơm sẽ bơm nước và dinh dưỡng từ thùng chứa theo ống nối (5) tới ống tưới (2). Trên ống tưới (2) có khoan nhiều lỗ nhỏ và được luồn vào giữa các tấm vải thảm, do đó nó sẽ tưới nước vào giữa các tấm vải thảm của modul trồng cây, nước sẽ chảy dọc xuống giữa các tấm vải thảm, khi chảy đến các túi trồng nước sẽ thấm sang giá thể trồng trong các túi để cung cấp cho cây, khi giá thể đã ngấm đủ nước, lượng nước thừa sẽ chảy xuống ống PVC (9) ở phần cuối của modul trồng cây, tại đây lượng nước thừa được dẫn xuống thùng chứa để sau đó lại được bơm ngược lại modul trồng cây.

4. Hiệu quả đạt được.
            Nhờ hệ thống có những điểm mới như đã nêu, nên bộ dụng cụ trồng rau thủy canh cải tiến có giá thành sản xuất rất thấp, chỉ bằng ¼ so với các hệ thống thủy canh khác (được thể hiện bằng chi phí vật liệu và chi phí sản xuất, tiền công may). Các vật dụng để sản xuất đều có sẵn tại Việt Nam. Quá trình sản xuất dễ dàng, có thể sản xuất số lượng ít, sản xuất các kích thước khác nhau theo nhu cầu của người sử dụng.
Với ưu điểm có thể kiểm soát chất lượng dịch dinh dưỡng, điều tiết được điều kiện canh tác và vận hành đơn giản, kỹ thuật này cho phép chúng ta chủ động thời vụ và có thể trồng quanh năm, luân canh liên tục vì thế có thể tăng năng suất cây trồng (cao hơn từ 20 – 50%), sử dụng hiệu quả lao động và thời gian (người già, trẻ em có thể tham gia sản xuất). Sản phẩm hoàn toàn sạch, chất lượng cao do không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dư lượng NO3-, kim loại nặng và vi sinh vật đều thấp hơn tiêu chuẩn cho phép.
Hệ thống này chiếm ít diện tích để lắp đặt, với ưu điểm có thể canh tác theo trục đứng (vertical), nên kỹ thuật này cho phép gia tăng diện tích canh tác gấp nhiều lần trong điều kiện diện tích đất cố định. Đây là một ưu điểm được đánh giá cao trong xu thế diện tích đất canh tác ngày càng suy giảm do ảnh hưởng từ quá trình đô thị hóa và biến đổi khí hậu.
            Hệ thống tiêu thụ ít điện năng, trong trường hợp mất điện một ngày cây trồng vẫn không bị ảnh hưởng do lượng giá thể trong túi trồng có khả năng giữ ẩm cao. Nếu mất điện 2-3 ngày thì vẫn có thể dùng thùng tưới có vòi để tưới nước trực tiếp lên hệ thống.


5. Ảnh minh họa.


Hình 1: Mặt trước và sau của bộ dụng cụ trồng rau sạch bằng phương pháp thủy canh trên mặt phẳng đứng.

 Mặt ngang của bộ dụng cụ trồng rau bằng phương pháp thủy canh trên mặt phẳng đứng

Các bạn có thể gọi theo số 0916.889.726 để được tư vấn trồng rau thủy canh tại nhà. Hoặc các bạn có thể truy cập trongrauthuycanh.vn với rất nhiều bài viết thú vị về trồng rau thủy canh

THÔNG TIN LIÊN HỆ

FAMIFAM HYDROPONICS

Nhãn hiệu của công ty cổ phần TRIFOT

HÀ NỘI: Phòng 1056 tòa HH2A Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

HÀ NAM: Thượng Tổ, Phường Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Email: hydroponics.com.vn@gmail.com

ĐT: 02439.917.111 - 098.7739.111


MẠNG XÃ HỘI