Mô hình trồng rau thủy canh tại Hà Nội


Hiện nay vấn nạn thực phẩm không an toàn ngày càng gia tăng đặc biệt thành phố lớn như Hà Nội, trước thực trạng đó rất nhiều gia đình đã tìm những biện pháp khắc phục như tìm các nơi sản xuất rau sạch uy tín. Mua các máy khử độc, máy sục ozone

Họ tận dụng tất cả khoảng đất trống để trồng rau và thường là gia đình có người già có nhiều thời gian rảnh để chăm sóc cây. Một số gia đình có điều kiện và có không gian họ thuê các kĩ sư về trồng rau sạch tại nhà luôn. Một trong những phương pháp hay được áp dụng là phương pháp trồng rau thủy canh.
Chúng tôi xin giới thiệu các bạn phương pháp trồng rau thủy canh tại Hà Nội, phương pháp trồng rau sạch này đã được rất nhiều gia đình áp dụng cho hiệu quả rất cao.

1. Điều kiện che chắn:

Để trồng rau thủy canh các bạn có thể tận dụng ban công, sân thượng, có mái tôn hoặc lưới che. Trong trường hợp không có che chắn bạn có thể làm giàn thủy canh có gắn mái che.

2. Lắp đặt hệ thống thuỷ canh tuần hoàn:

- Giá sắt để đặt các ống nhựa: Giá sắt được hàn chắc chắn, cao khoảng 1,5-2 m, đối với gia đình có các hàng rào thì có thể đặt trên các ống trên hàng rào bằng cách hàn thêm các giá đỡ. Chiều rộng của giá sắt tuỳ thuộc vào quy mô sản xuất, chiều dài giá sắt tùy theo diện tích để lắp đặt từ 4-10 m.


- Thùng chứa dung dịch dinh dưỡng: Thùng chứa dung dịch dinh dưỡng thủy canh với thể tích 50-100 lít.


- Ống trồng cây: Dùng các ống nhựa đường kính 9-11 cm. Trên ống có các lỗ thẳng hàng với đường kình 5-6 cm, mỗi lỗ cách nhau 15-20 cm . Các ống được đặt trên các giá sắt sao cho mực nước trong cả ống cân bằng, vì vậy khĩ thuật làm giàn để đặt các ống cho thăng bằng là khá quan trọng.
- Máy bơm nước đặt trong thùng chứa dung dịch được kết nối với hệ thống hẹn giờ tự động, có thể đặt nhiều chế độ trong ngày, bạn không phải mất công tưới cho cây vì đã có hệ thống tự động này rất tiện lợi.

3. Dinh dưỡng, giá thể trồng rau thủy canh:

- Rọ nhựa ươm cây con và đỡ cây trong quá trình sinh trưởng phát triển.


- Giá thể ươm cây con: Giá thể sử dụng sở dừa ngâm ủ kỹ, chấu hung, có thể dung bông xốp chuyên dụng .
- Dung dịch dinh dưỡng: Dung dịch dinh dưỡng để sản xuất rau có bán ở một số cơ sở: Viện Nghiên cứu Rau quả, Viện Sinh học (Trường Đại học Nông nghiệp Hà Nội). Đó là dung dịch mẹ, khi sử dụng, pha 1 lít dung dịch A và 1 lít dung dịch B trong 1 m3 nước. Hoặc các công ty sản xuất dinh dưỡng thủy canh.


- Giống rau: Hệ thống sản xuất rau thuỷ canh tuần hoàn có thể sản xuất được tất cả các loại rau ăn lá. Những giống rau cho sản xuất trái vụ là các giống chịu nhiệt, có thể sử dụng các loại giống sau: Xà lách, rau cải ăn lá các loại (cải xanh, cải mơ, cải chít), cần tây, rau muống.

4. Ươm cây con:
- Xử lý hạt giống trước khi gieo: Ngâm hạt 1-2 giờ trong nước nóng 45-500C hoặc ngâm trong dung dịch thuốc tím 0,1% hoặc dung dịch Benlat C 0,1% hoặc dung dịch Ridomil 0,1%; để ráo nước. Hoặc có thể ngâm nước bình thường khi thời tiết không lạnh.

- Cho giá thể vào cốc nhựa, lắc nhẹ, tưới nước đủ ẩm rồi gieo hạt, mỗi ngày tưới ẩm 1-2 lần tuỳ thuộc vào thời tiết. Sau 4-6 ngày, cây mọc, tiếp tục tưới ẩm 1-2 lần/ngày cho cây phát triển. Khi cây được 2-3 lá thật thì đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn (đặt cả cốc vào trong các lỗ đã đục sẵn trên ống dẫn dung dịch).
5. Chăm sóc:

- Trước khi đưa cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn ta hòa dinh dưỡng vào trong thùng chứa. Tùy loại dinh dưỡng mà ta pha cho hợp lý. Ví dụ đối với thùng chứa 50 lít ta có thể pha 150 ml - 350 ml theo hướng dẫn trên chai dung dịch. Sau khi hòa dinh dưỡng xong ta bơm dung dịch dinh dưỡng lên hệ thống và đặt cây con vào rọ nhựa cùng với giá thể.

- Bổ sung dinh dưỡng: Cứ 1 tuần ta lại kiểm tra dung dịch dinh dưỡng 1 lần bằng cách bổ sung lượng nước và dinh dưỡng hao hụt. Để chính xác ta có thể sử dụng bút đo dung dịch thủy canh còn lại trong thùng nếu chỉ số ppm trong thùng vẫn đảm bảo thì ta thêm nước vào, còn nếu chỉ số ppm thấp thì ta bổ sung dinh dưỡng sao cho đảm bảo ( đối với các loại rau ăn lá ta để ppm mức trung bình là 600-800 ppm, khi ppm về mức 200-300 ppm thì ta bổ sung dinh dưỡng để ppm đạt mức 600- 800 ppm)


6. Thu hoạch:
- Với rau cải ăn lá các loại: Thu hoạch sau khi đưa cây con lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 23-25 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon có thể ăn ngay hoặc bỏ trong tủ lạnh bảo quản.

- Với rau xà lách, cần tây: Thu hoạch sau khi đưa rọ cây lên hệ thống thuỷ canh tuần hoàn 25-30 ngày. Dùng dao cắt sát gốc, tỉa bỏ lá gốc, cho vào túi nilon khối lượng 0,2 kg/túi.


- Với rau muống: Cứ 10 ngày hái 1 lứa. Thời gian thu hoạch kéo dài khoảng 3 tháng. Hái bằng tay những ngọn đủ tiêu chuẩn (tránh không làm ảnh hưởng đến những ngọn nhỏ cho lứa sau), cho vào túi nilon khối lượng 0,5 kg/túi .
Kết thúc thu hoạch, vệ sinh đường ống, bể chứa và thay dung dịch để trồng rau khác hoặc trồng lứa mới.

7. Các mô hình trồng rau thủy canh tại Hà Nôi bạn có thể tham khảo tại:


Các bạn có thể gọi điện theo số: 0916.889.726 để được tư vấn miễn phí về cách trồng rau thủy canh tại nhà.

Chúc các bạn thành công!

THÔNG TIN LIÊN HỆ

FAMIFAM HYDROPONICS

Nhãn hiệu của công ty cổ phần TRIFOT

HÀ NỘI: Phòng 1056 tòa HH2A Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

HÀ NAM: Thượng Tổ, Phường Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Email: hydroponics.com.vn@gmail.com

ĐT: 02439.917.111 - 098.7739.111


MẠNG XÃ HỘI