Trồng cây cảnh bằng phương pháp thủy canh

Khi tốc độ phát triển kinh tế xã hội tăng lên thì nhu cầu của con người cũng tăng lên. Con người ngày càng bận rộn với công việc của mình không còn nhiều thời gian chăm sóc cây. Cây cảnh trước được trồng theo phương pháp thông thường, đó là trồng bằng đất. Việc trồng cây trong chậu đất đòi hỏi phải tưới thường xuyên. Khi tưới thì nước trong chậu thoát ra ngoài gây không ít phiền toái. Cây cảnh trong nhà là loại cây có tốc độ phát triển khá nhanh vì vậy bộ rễ của chúng cũng nhanh chóng chiếm hết phần diện tích bên trong chậu. Sau một thời gian cần phải thay đất mới. Những điều này thì rất cần có thời gian và tốn nhiều công chăm sóc, tưới nước, bón phân, thay chậu…


Nắm bắt được nhu cầu đó, trên thị trường xuất hiện một loại cây trồng theo phương pháp thuỷ canh. Tuy nhiên giá của của các loại này quá cao so với giá trị thực của chúng. Cây được trồng theo phương pháp thuỷ canh, hay chúng ta thường thấy là chúng được trồng trong những cái bình thuỷ tinh chứa đầy nước. Ưu điểm của loại này là sẽ không phải tưới nước thường xuyên, nếu bất đắc dĩ phải thay nước thì cũng không gặp khó khăn gì vì có thể đổ chúng vào nhà vệ sinh hay cống rãnh…
Sau đây tôi sẽ hướng dẫn các bạn từng bước để thực hiện một chậu cây trồng theo phương pháp thuỷ canh.
Xin lưu ý, đây chỉ là những hướng dẫn dành cho các hộ gia đình trồng cây cảnh để trang trí nhà cửa không phải kỷ thuật trồng rau sạch.

Bước thứ nhất bạn ra các tiệm bán cây kiểng lựa chọn cho mình cây bạn yêu thích

Hiện nay,Ths.Nguyễn Văn Phong ở trung tâm khuyến nông thành phố Hồ Chí Minh đã thử nghiệm thành công các giống sau :Thanh Tâm, Lẽ Bạn, Thuyền Trưởng Vàng, Nhẫn Bạc, Trầu Bà Chân Rít, Trúc Nhật Đốm Vàng, Tay Phật, Kim Phát Tài, Lan ý, Trường Sinh, Trầu Bà, Phát Tài, Nguyên Thảo, Dương xỉ…những cây này phù hợp, thích ứng theo phương pháp thủy canh hãy thử trồng các loại cây mà bạn thích theo phương pháp này nhưng nên lưu ý rằng cây trồng theo phương pháp thủy canh chỉ thích hợp áp dụng cho các loại cây có kích thước vừa và nhỏ.

Bước thứ  hai là chuẩn bị một cái bình, chậu thuỷ tinh để cho cây vào

Chậu thuỷ tinh đa dạng về kiểu dáng, về giá tiền , cho nên tuỳ theo mắt thẩm mĩ và túi tiền mà các bạn sẽ lựa chọn cho mình một cái bình sao cho cân xứng với cây đã mua. Các bạn có thể tìm mua ở các tiệm bán cá cảnh, siêu thị, hay các shop chuyên bán đồ pha lê , thuỷ tinh… (ở đây giá cả rất cao). Hay các bạn có thể sử dụng ly, chén thuỷ tinh có sẵn trong nhà.

Bước thứ ba là chọn mua dung dịch dinh dưỡng phù hợp

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại dung dịch thủy canh, dung dịch trồng rau sạch, bạn có thể tìm thấy ở các tiệm cây cảnh.

Bước kế tiếp là mua vật tư giữ cho cây cố định

Bạn có thể sử dụng đá trân chân, các viên bi thủy tinh bỏ… bỏ vào bình để giữ cho cây không bị đỗ ngã. Hoặc bạn có thể sử dụng giỏ trồng lan loại nhỏ trồng cây cảnh trong đó và bỏ vào bình chứa sẳn dung dịch dinh dưỡng trong đó. Nên nhớ không để giỏ rơi vào trong lòng bình.

Bước cuối cùng, bây giờ đến công đoạn trồng cây

Cây mua về giũ sạch đất dùng vòi nước rửa sạch đất cát bám trên rễ. Nhẹ tay và không dùng bàn chải hay bất cứ dụng cụ gì để cọ rửa vì chúng có thể làm trầy xước hay dập nát bộ rễ, rễ hư sẽ dẩn đến chết cây.
Sau đó ngâm rễ cây vào trong nước khoảng 3-4 ngày , thay nước sạch mỗi ngày. Các rễ nào có hiện tượng thối nhũn thì cắt bỏ đi.
Trong bình thủy tinh, bạn bỏ sẳn một lớp đá trân châu, bi hoặc sỏi… dày khoảng 1/3 bình. Sau đó đổ dung dịch dinh dưỡng (đã pha sẳn) sao cho vừa ngập qua lớp đá sỏi này. Sau đó bạn khéo léo đặt cây vào trong bình. Nhẹ nhàng bỏ tiếp đá sỏi vào bình cố định cho cây. Không được đổ dung dịch dinh dưỡng ngập đến thân cây, sẽ làm cây rễ thiếu oxy, cây có thể bị chết. Rễ non sẽ xuất hiện trong vài ngày sau, điêu đó có nghĩa sản phẩm đã hoàn thành. Một tuần 1 lần hoặc khi thấy cạn nước, bạn châm thêm cho đủ.
Như vậy bạn đã sở hữu được một chậu cây cảnh trồng trong nhà theo phương pháp thủy canh. Rất dể thực hiện, bạn hãy thử xem.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

FAMIFAM HYDROPONICS

Nhãn hiệu của công ty cổ phần TRIFOT

HÀ NỘI: Phòng 1056 tòa HH2A Linh Đàm - Hoàng Mai - Hà Nội

HÀ NAM: Thượng Tổ, Phường Thanh Châu - Phủ Lý - Hà Nam

Email: hydroponics.com.vn@gmail.com

ĐT: 02439.917.111 - 098.7739.111


MẠNG XÃ HỘI